Cá Hồi sốt TERIYAKI
Chào các bạn,
Năm mới của các bạn thế nào? có vui ko?
Năm mới của mình khá là bận rộn, hứa hẹn chắc sẽ còn nhiều bận rộn trong năm nữa đây!
------------------------------------------------------
Hôm này mình giới thiệu món Cá Hồi sốt Teriyaki.
Nước sốt này chính là một loại sốt rất quen thuộc trong món gà Teriyaki của người Nhật!
Với nước sốt này, khi dùng kèm vớ cơm nóng, món trở nên hấp dẫn và mau hết cơm lắm đây!
Chỉ cần 20 phút luôn cả ướp cá và nấu cơm là các bạn đã có một bữa ăn đơn giản, và ngon tuyệt vời ông mặt trời rùi rồi phải ko ^^
Cá hồi sốt teriyaki |
Tuy vậy, mình vẫn chưa ưng ý loại sốt này khi dùng kèm với cá hồi, mình vẫn thích loại sốt chua ngọt hơn, ăn kèm với cá sẽ rất ngon hơn rất nhiều, vì chua chua ngọt ngọt mà, món ăn sẽ tốn cơm nhiều hơn là chỉ có mặn ngọt ko ^^
Thật ra, bản thân cá hồi ăn sống cũng đã khá hấp dẫn rồi, và đặc biệt là khi chế biến Cá hồi các bạn ko cần ướp gì, chiên giòn với chút muối tinh sẽ rất là ngon, chẳng cần ướp gì cũng ăn rất rất ngon!
Nhưng nếu thêm một chút gia vị hoặc sốt ăn kèm thì cá hồi sẽ càng ngon lành hơn.
Trog bài viết cháo Cá hồi của mình, mình có chia sẻ về Cá hồi:
"Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngày xưa khi còn ở VN mình rất sợ ăn cá hồi, vì nghe nhiều người bảo là ăn cá sống, rồi cá này tanh v.v.. Nhưng đến khi sang Đức mình ăn Sushi và rất thích ăn SASHIMI cá hồi sống tươi (Salmon). Cá này ăn sống rất béo, rất ngon.
Mình làm việc trong 1 nhà hàng sushi nên mình hiểu rõ, cá hồi chỉ tanh khi cá không tươi, cá tươi thì hầu như ko có mùi gì cả. Vị thì rất ngon. Còn cá không còn tươi, bị thiu, bị tanh và có vị tanh kinh kinh thì tức là cá đó ko có thể ăn đc nữa, ăn sẽ bị đau bụng.
Ngay cả chế biến món ăn thì CÁ hồi ngon nhất khi nấu chín tái, chín quá thì cá hồi sẽ xác sơ và thịt rã hết."--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nguyên liệu:
- 1 miếng phi lê cá hồi (mình mua cá đông đá trong siêu thị)
- 1 Chai sốt teriyaki (các bạn có thể tự làm sốt teriyaki:
1,5 muỗng súp dầu ăn, 2 muỗng súp dầu mè,2 muỗng súp nước tương, 1 muỗng súp rượu sake (ko có thì thay rượu trắng, 1 muỗng súp mật ong, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng giấm nhật Mirin(mua ở siêu thị) ko có Mirin thì dùng giấm táo cũng okie, 8gr hạt tiêu)
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh mật ong
- chút rau giá ăn kèm!
Chế biến:
- Phi lê cá Hồi đem về điều đầu tiên cần làm đó là thấm cá thật khô!
- Khi cá khô , thớ cá ướp sẽ ngon hơn, và chế biến ăn cũng sẽ thơm ngon hơn!
- Ướp Cá hồi với 1 muỗng sốt teriyaki, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước.
- Để chừng 10p thì đem ra chiên giòn.
- Mình chọn loại phi lê cá có da, để khi chiên thì da sẽ giòn ngon.
- Da cá lúc này hãy dùng 1 khăn giấy lau khô bề mặt da! để khi chiên da cá ko bị cháy bởi nước sốt còn đọng lại
- 4 muỗng canh dầu olive vào chảo, khi dầu nóng thật nóng, thả cá vào chiên.
- chiên đến khi da vàng đều thì nhẹ nhàng lật mặt kia chiên tiếp. Sau đó chiên tiếp tục với lửa nhỏ đến khi các mặt đều vàng giòn, ko cháy. Cá hồi ko cần quá chín, mà có thể ăn hơi chín chín vừa đủ, cũng đừng để tái.
- Cá chuyển sang hồng cam cam là đẹp. Mình thích ăn cá hồi hơi chín thôi, chứ ko thích ăn quá chín đầu.
- Cá vừa chín đến thì đổ hỗn hợp sốt teriyaki và 1 muỗng canh mật ong vào và hầm chung với cá chừng với lửa nhỏ thật nhỏ trong vòng 5-10phút.
- Hỗn hợp nước sốt sôi là có thể nhấc ra. (nếu muốn sốt sánh và đặc hơn thì các bạn hãy cho thêm chút 1 muỗng canh bột năng hòa chung với 3 muỗng nước lạnh, rồi đổ vào trong hỗn hợp sốt đang sôi và đun đến khi hỗn hợp sốt đặc lại)
- Dùng kèm với cơm nóng, và rau giá luộc ăn kèm (mình xào sơ đậu ve ăn kèm)
Comments
Post a Comment