Cơm tấm sườn bì chả

Quà sáng với đĩa cơm tấm sườn cốt-lết là đủ ngon lành với tí mỡ hành phía trên, thơm phải biết :)
Quà sáng, đối với mình như 1 món quà đúng nghĩa :) với cái người lười biếng ăn sáng như mình thì đôi khi ăn sáng cũng là cả một vấn đề.
Tuy nhiên, khi ở bên Dức, nhất là thời tiết lạnh lẽo thì việc ăn sáng trở nên quan trọng với mình, nó cung cấp cho mình năng lượng cả ngày để học từ sáng đến chiều rồi đi làm từ chiều đến tối mịt ấy chứ, nói vậy ko có nghĩa là các bữa còn lại ko quan trọng đâu nhé hehe :D Nó giúp mình thêm năng lượng buổi sáng.

Cơm tấm ngày còn ở vietnam với mình sao mà đơn giản thế! Chỉ việc băng qua đường đối diện nhà, rồi kêu 1 đĩa cơm sườn, thế là xong. Ấy vậy khi sang đây, đó là món vô cùng lít kích! Đủ thứ phải chuẩn bị cầu kì cho một bữa ăn sáng. 

Thế nên với mình, 1 là ăn món này buổi chiều tối, sau khi đi học về, 2 là ăn cuối tuần, 3 là làm từ đêm hôm trước rồi sáng chỉ việc hâm lại!

Nhưng bây giờ mình có cách khác cho việc ăn sáng, đó là cuối tuần, mình dành ra 1 tiếng đồng hồ để nấu nướng 1 đống đồ ăn sáng, và sáng tuần sau chỉ việc hâm lên và măm mà thôi

Cuối tuần, mình sẽ đi chợ, mua 1 đống sườn về ướp sẵn qua đêm, rồi sáng thứ 7 xinh đẹp nào đó sẽ nướng lên cho thơm, rồi bỏ tủ đá, chia thành nhiều túi và ăn dần. Sáng hôm nào muốn ăn sườn thì chỉ việc đêm hôm trước bỏ túi sườn cốt-lết ra và hôm sau chỉ việc quay nhanh, ăn và "xách balo lên và chạy đi học" :))


Món cơm tấm sẽ quan trọng nhất là sườn, chọn sườn mềm, mỏng và loại heo ngon :)

Quan trọng thứ hai: mỡ hành và nước mắm chua ngọt

Quan Trọng thứ 3: ở châu âu thế này thì nên rán thịt sẽ ngon hơn là bỏ vào lò nướng, vì nướng trong lò ko thể nào nướng như ngoài trời được, sườn sẽ khô và lâu chín. Còn rán trên chảo thì vừa nhanh, ăn miếng thịt lại thấm đều :)

Còn mà lười quá thì bỏ vào lò là nhanh nhất, ko phải tốn thời gian canh, đỡ bị mùi dầu mỡ ám quần áo, tuy nhiên ăn sẽ ko đậm đà bằng thui :)

1 đĩa cơm sườn bì chả trứng :)


hình các bạn và mình ăn cơm tấm hồi tháng 12/2012
nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:5 (1M mắm, 1M đường, 1M chanh, 5M nước; nếu cần nhiều thì gấp đôi gấp 3 tỉ lệ lên, M là muỗng, như muỗng to hình trên là được, rồi băm tỏi ớt nhuyễn, để tỏi ớt được nổi lên mặt nước cho đẹp.
Kinh nghiệm của mình là pha nhiều nước mắm, rồi bỏ vào chai nước lọ nhựa bình thường rồi để tủ lạnh ăn dần cả tháng khỏi pha nếu lười, và tỏi ớt thì khi nào ăn thì hãy băm :)
Bì heo trộn thính, thính thì nếu cầu kì thì rang gạo, xay nhuyễn, trộn bì lợn, còn lười thì mua sẵn thính ở vn đem sang như mình, rồi mua thịt heo có bì dầy và ngon, sau đó luộc thịt heo lên, lấy phần bì, thái chỉ phần bì lợn thật mỏng. Sau đó trộn với thính gạo, nhiều bạn có thể mua bì heo bán sẵn đông đá ở các ASIA SUPERMARKT, nhưng theo mình thì bì sẽ ko tươi ngon bằng luộc bì lên và thái mỏng chỉ. Như thế sẽ tiết kiệm được nhiều tiền, vì 1 hộp bì lợn đông đá bán sẵn thái chỉ đến 5-6Euro, mà ăn có bao giờ hết 1 hộp ấy, trong khi thịt heo thì tươi bán có 3,49E/kg, vừa dùng được bì, vừa dùng cả thịt để nấu ăn cơm :D
  • Chả trứng thì 1 là hấp, 2 là nướng.
  • Cần 1 bát con nhỏ Chả trứng này  gồm có:20g (hoặc 1 muỗng canh) thịt heo băm, 1 muỗng canh nấm hương và nấm mèo (mộc nhĩ) và miến tàu thái chỉ, ướp với 1 thìa cafe hành tím, tỏi băm, (hoặc hành tím 1/2 củ to, nếu củ nhỏ thì 1 củ hành tím, 1 tép tỏi )
  • 1 thìa canh nước mắm, 1m cafe muối, 1/2 cafe mì chính nếu thích, nhưng công thức của mình ko dùng mì chính vì mình ko ăn được mì chính. Trộn đều, sau đó đập 2-3 quả trứng tùy theo thích ăn đặc hay loãng trứng.  đánh đều.
  • Hấp bát con này lên, hoặc nướng.
  • cần dùng 1 lòng đỏ để riêng để đổ lên bề mặt trứng khi trứng gần chính để làm nổi bề mặt lên.



Nếu không thích cầu kì như trên thì các bạn có thể đơn giản hơn, 1 đĩa cơm sườn với trứng ốp la là đủ.

Công thức ướp sườn của mình được nhiều bạn gần xa quan tâm, làm sao có màu đẹp:
Thứ nhất: mình ướp qua đêm, cho thấm gia vị.
Thứ hai: nên rán trên chảo tốt hơn là nướng và khi rán bỏ các thứ linh tinh ướp ra (như hành tím băm, tỏi băm, xả băm) để lúc thịt chín thì mấy cái linh tinh bé bé ấy không bị cháy đen làm hỏng mùi vị và màu sắc thịt
Thứ ba: nên rán trên chảo với xíu dầu và lửa vừa, ko rán lửa to sẽ mau cháy, rán lửa bé thì lâu chín bên trong.
Thứ tư: nên chọn miếng sườn cốt lết mỏng và ngon (bên Đức mình hay mua loại tên là Nackenkotelett, sườn cốt lết lưng) giống hình ở dưới:

sườn cốt-lết loại ngon và thịt mỏng
Schweine Nackenkotelett | Foto: wd22549
hình sườn cốt-lết ngon nên mua

Thứ năm: thì cần ướp thịt qua đêm, và ướp với xíu mật ong, khi rán gần chín thì phết tí mật ong lên bề mặt cho cháy cạnh thơm 

Công thức ướp sườn được ngon: (gấp tỉ lệ công thức lên khi cần, và điều chỉnh mặn  ngọt nhạt theo sở thích, mình thì luôn ăn vừa với món sườn vì sẽ còn chan nước mắm lên ăn kèm, nên ko nên ướp quá mặn)

 Cứ 1 miếng sườn thì ướp:
  • 1/2 thìa cafe  muối (vì muối bên châu âu mặn hơn muối ở vn đó nha)
  • 2 thìa canh* nước mắm,
  • 1 thìa canh dầu hào,
  • 1/2 thìa cafe dầu mè (dầu vừng)
  • 1 thìa cafe đường nâu, (Đường ở châu âu ít ngọt hơn đường ở VN)
  • 1 thìa canh xì dầu maggi.
  • 1 tép tỏi và băm nhuyễn hoặc 1/2 thìa cafe bột tỏi, 
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn. 
  • 1/2 thìa canh mật ong (ướp ít đường hoặc mật ong để khi thịt gần chín còn cho thêm nhé ), 1 củ xả băm (nếu thích)


 (*thìa canh như cái thìa ăn cơm bình thường như trên hình bát nước mắm của mình), 

Vậy 2-3-4 miếng sườn thì các bạn cứ gấp tỉ lệ này lên hen.

Thịt rán tầm 10p, trên lửa vừa, lật hai mặt cho thịt vàng đều, gần chín thì phết thêm mật ong hai mặt rán khi thịt vàng và cháy cạnh là ngon.

1 hộp thịt có 4 miếng trung bình thì mình chia thành 4 túi nhỏ, và ướp các vị khác nhau thêm.
Cũng vị chuẩn công thức phía trên:
  •  1 túi mình ướp standard, 
  • 1 túi mình ướp thêm 1 thìa cafe ngũ vị hương (bỏ vị sả ra)
  • 1 túi mình ướp thêm 1 thìa cafe bột xá xíu,
  • 1 túi mình ướp thêm 100ml coca-cola, 
  • 1 túi mình ướp thêm 1 thìa cafe hắc xì dầu (dark soja sauce) và rắc tí vừng (mè) lên bề mặt ướp cho dậy mùi, rồi khi ăn cũng rắc thêm.


Tất cả đều bỏ vị sả ra nhé!

Mỡ hành: 2 thìa canh dầu+ 2 nhánh hành lá thái nhỏ: bỏ vào bát con, quay lò vi sóng 1phut'.

Đồ chua: thái chỉ 1/2 củ cà rốt và 1/2 củ su hào, xóc đều với 1/2 thìa cafe muối (cái này để cho dưa chua được giòn) sau đó xả qua nước lạnh, và thấm khô, ướp 1 thìa canh nước cốt chanh (1thia cafe dấm) 1 thìa canh đường. cứ thế để 1 tiếng cho ngấm

Thái dưa chuột ra và măm kèm cơm nóng thôi :)



Chúc các bạn thành công với công thức tâm huyết này của mình :D
Mình thì làm nhiều món này nên có chút kinh nghiệm truyền lại cho mí bạn :)
Chào thân ái
Sheena Tran (tự ECK_mup)

Comments

  1. cho 2 dĩa đeêêêêê

    ReplyDelete
  2. Ôi khéo tay quá đi :)
    Chắc giờ lấy blog bạn này làm sách dạy nấu ăn online luôn quá ;)

    http://cherrybeautydream.blogspot.com

    ReplyDelete

Post a Comment