Bánh crepe sầu riêng

Là người Nam, nên Eck siêu nghiện các món liên quan đến sầu riêng.
Sang Đức rát hiếm có dịp được ăn sầu riêng tươi, toàn mua đồ đông lạnh ăn cho đỡ thèm.
Món bánh này rất dễ ăn, dễ làm, lại mát mát lành lạnh, nói chung là dễ hết hihi.

Công thức Eck ghi dưới đây bằng tiếng Việt và các thành phần mình tìm mua trong siêu thị Đức.
Thường thì Eck làm món này ít cân đo chuẩn, toàn làm bằng mắt, nhưng nhiều bạn hỏi nên mình ghi công thức ra. 


Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:
 _ 80g bột mì all-purpose flour (bạn nào ở Đức mua bột Weizen Mehl 405, ECk mua loại ở LIDL 30cent 1 gói to đùng, xài quài hổng hết, mà chất lượng thì ko thua gì loại 1 đồng mấy đâu ah nha)


• 130 ml nước cốt dừa trong lon, ko có thì xài sữa tươi không đường, nhưng Eck lại thích xài nước cốt dừa vì độ béo ngậy mang lại cho bánh + 50ml nước ấm

• 2 trứng lớn ( ko thì 3 trứng nhỏ, cả lòng trắng lẫn lòng đỏ)
• 15g bơ nhạt ( để tan chảy càng tốt)
• 1 nhúm muối
• 2 thìa canh đường (ai ăn ngọt hơn thì 4 thìa, Eck ăn nhạt vừa vừa thì 2 thìa canh đường thôi)
• ít bơ phết chảo. ( nếu sự ngậy thì dùng dầu ăn hen) 

NHÂN KEM SẦU RIÊNG:
• 300g cơm sầu riêng, cho vào tô với ít 30g sữa đặc (ECK nhìn bằng mắt thôi, ko biết có đc hem :D, nhưng nếm thì ngọt vừa hihi), trộn đều vào 1 bát sạch.
• 150ml heavy whipping cream ( các bạn mua loại SAHNE 32% FETT là đc, mình mua ở Lidl cũng rẻ, mua quầy thường ko cần vào khu trữ lạnh chi cho đắt)


• 1 thìa vanilla
• nếu cho sữa đặc rồi thì ko cần cho đường nữa hen, ko có thì mua loại puder zucker (loại này đc gọi là icing sugar ở vn đó , làm đặc kem béo hơn)
• 1 thìa cf gelatin (ECk hay mua gelatin fix của dr.oetker cho đễ làm, vì nếu dùng loại này thì bạn cho thẳng mọi thứ vào bát lớn mà trôn kem tươi luôn, không cần phải ngâm mềm cho bột gelatine nở. Nhưng loại này thì hem có rẻ :D tiết kiệm thì mua lá gelatin)


• 2 thìa nước lạnh (nước đun sôi để nguội) (cái này để đổ vào 1 thìa cf bột gelatin để gelatine nở ra )



CÁCH LÀM:



  • Bơ nhạt quay vi sóng 30s cho tan
  • Cho trứng vào âu đánh tan, sau đó cho hỗn hợp sữa dừa, bơ, đường, vào trộn đều. Cuối cùng cho bột mì vào trộn đều, đánh tới tấp liên tục tưng bừng lun. 
  • Lược qua rây cho bột mịn.
  • Bắc chảo không dính lên bếp, cho 1 xíu dầu( bơ chảy thì thơm hơn) vào, dùng giấy thấm dầu thoa đều dầu khắp chảo, chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trong chảo.
  • Khi chảo hơi nóng, tráng 1 lớp bột mỏng, mỏng thiệt mỏng. ko đổ dầy, bánh sẽ dễ bị gẫy khi gấp.

  • Khi thấy mặt bột khô ráo thì lấy bánh xếp ra dĩa. 
  • Cứ thế tiếp tục tráng cho hết phần bột còn lại.---> Bột hơi đặc sánh, ko loãng cũng ko quá đặc là thành công :D
  •  và chờ bánh nguội trong lúc đó thì Eck đi làm phần nhân kem

Nhân kem:
  •  Kem tươi (sahne 30% fett) ,  phần gelatine đã nở (hoặc bột fix gelatine) , đường, vanilla cho vào âu đánh bông mịn. (lưu ý, cả tô kem, que đánh kem, âu đánh kem phải thật lạnh, ko là kem sẽ không đặc và ko làm đc nhân.
  • Thịt sầu riêng tán nhuyễn với sữa đặc cho thơm ngon.
  • Trải lớp vỏ bánh crepe đã tráng ra dĩa, cho lớp kem tươi, 1 lớp kem tươi rồi cho sầu riêng chính giữa. Phủ 1 ít kem tươi che bới sầu riêng.
  • Sau đó đem ra gói bánh.
  • Gói thì chắc ai cũng biết ồi :D 
  • Và sau cùng là gói xong đem vào tủ lạnh cất ăn cho mát, mát xong thì ăn thôi:
  • Mình thì ăn vội nên nhan bánh chưa đông, vẫn còn mềm 😅😍😍😍

  1. Nếu thay nước cốt dừa trong vỏ bánh bằng nước lọc thì bánh sẽ khô, giòn và ko có độ mềm dẻo. ECk đậy nấp vung, nhưng ko quá lâu, đủ để bánh chính,ko bị nhão.
  2. Thay sầu riêng bằng nhân khác cũng dc. nhưng mình thix thay bằng quả bơ AVOCADO (có độ sánh tương tự, hợp với sưa đặc)

Eck chúc các bạn thành công ^^



Comments