Lâu rồi không ăn Hủ Tiếu Nam Vang- 2019- Cách nấu hủ tiếu nam vang khô ở Đức

Hủ tíu khô- kèm nước súp sườn non.

Tô hủ tiếu nam vang khô mình nấu tại nhà như này đây



Mình làm gần tựa theo clip này:  giống với dân Sg hay ăn và vị đúng vị Sg lém hihi.
https://youtu.be/Unp4eywYiwU


Lâu lắm rồi xem Youtube mới thấy có 1 đơn vị nấu Hủ Tíu giống với những món mình hay ăn ở Sài Gòn.

Cái quan trọng làm nên linh hồn hủ tíu khô chính là: tỏi phi thơm vàng ko cháy, dầu tỏi phi kèm-
 nước sốt đen thơm ko mặn ko ngấy.
Ở Đức, mình đi chợ ở Lild và thấy chai xì đâu này. 

- Chai này họ đã pha sẵn, thơm ngon, ngọt ngọt , ko quá mặn như chai Magi!!!
Chỉ cần phi hành tỏi rồi cho xì dầu này kèm dầu hào và tí bột khoai cho sốt hơi kẹo và sệt lại, ko cần cho thêm đường là ăn đã ngon lắm rùi í.
---------------------

-Hủ tiếu khô-
Hủ tiếu khô quan trọng nhất là mùi vị nước dùng của mực khô, tôm khô, sườn, kết hợp với nước gan và ngò tây Petersilie!
Ko thể thiếu hành phi và thịt bằm.
Cách đây 5 năm về trước, do ham đầu tôm và nước luộc tôm, mình đã bỏ nước luộc tôm vào nồi nước dùng, kết quả là sau khi bỏ hành tây vào, vị nước trở thành vị bánh canh cua😂😂😂
------
Sau đây em xin viết công thức gửi đến các anh chị em nha:
Đi chợ: em chỉ có dự trữ túi đồ khô: như bún mì miếng phở ở trong nhà thôi ạ. còn các thứ còn lại em tự làm hoặc mua ở chợ đức, vì em ở làng xa trung tâm thành phố, em ít có điều kiện lên phố lớn đi chợ.
  • Hủ tiếu khô dai mua sẵn ở chợ châu á.
  • tôm khô và mực khô có sẵn trong ngăn đá ở vn mang sang.
  • tôm nõn mua ở chợ tây (nếu lười thì mua ở ngăn chuyên bán đồ ăn sáng ở tủ mát, nhưng tôm sẽ hơi mặn, được cái ăn 2 người thì sẽ nhanh chóng đỡ luộc: 3-4E / gói (ăn đuọc 2 lần cho 2 người)
  • Thịt nạc filet heo em mua ở Aldi, 2 người ăn 2 bữa là tầm 4,31Euro cho thịt heo
  • gan heo (nên mua tươi): 1,39Euro
  • Petersilie Ngò tây: tầm 1Euro
  • hành tây, hành tím, tỏi.
  • Sườn heo: em mua giảm giá trong siêu thị Netto: từ 5,50- xuống còn 3,55e / packung /700gram
Cách làm:
  • Đầu tiên em sẽ ninh sườn heo + vài tôm khô và 1 miếng mực khô + 1 khúc củ cải nhỏ, 1 củ cà rốt, và 1 củ hành tây nhỏ thật nhừ. Nhà có nồi áp suất thì siêu nhanh và tiện lợi. Nếu ko có tôm khô và mực khô thì cần có viên gia vị. Ở Siêu thị tây có bán hũ gia vị hầm từ rau củ, thì hũ gia vị đó là rất chuẩn mùi vị cho hủ tiếu. Nếu lười như em và tiết kiệm thì em chỉ cần hũ gia vị đó và ninh xương là xong.
  • Tỏi và hành tây hành tím thái nhuyễn, sau đó phi thật vàng thật thơm vớt ra để ráo. Món này cần rất rất nhiều hành phi khô, toi phi khi ăn.
  • Nước lèo sau khi hầm mềm xương, thì mình rắc hành phi và tỏi phi vào nước lèo trên bếp
  • Hủ tiếu dai khô em ngâm nước, cho mềm trước tầm 1-2 tiếng sau đó chỉ cần thả vào nước sôi tầm 3-5p là hủ tiếu chín, đỡ đun lâu,cách này thì nên canh và vớt ra nhanh kẻo bị nát ạ.
  • Tôm mua sẵn siêu thị luộc riêng. ko luộc chung với nuóc lèo, nếu ko khi cho hành phi và tỏi phi vào là thành vị nước khác ngay.
  • Thịt heo filet em mua vè ướp tí xíu bơ thực vật, tí xíu xì dầu, tí mắm, tí muối, tí đường- khâu ướp này phải thật nhạt nha các anh chị. Sau đó cho vào lò nướng chính. Filet heo hay ở chỗ là thịt sẽ siêu mềm dù nướng có lâu, bên trong ko bị khô, các loại thit khác đa phần bị khô
  • Gan heo luộc với rượu vang trắng+ dấm để gan ko bị thâm đen và ko bị hôi. Sau khi luộc 5 phút thì lấy 1 miếng gan ra để riêng, xay nhỏ, cho riêng vào 1 cái xoong băm nát nhuyễn, hoặc dùng kéo cắt nát nhuyễn, lúc này gan chua chín hẳn sẽ rất ngon khi lấy ra làm nước gan-
  • Các miếng gan còn lại chín mềm là bên trong khô ráo ko còn máu, ăn gan ko tốt nên là hạn chế thôi ạ.
  • Thịt băm: Mình phi tỏi và hành tím thật vàng và thơm, rồi cho thịt băm đảo đều, muốn cho thịt băm trắng ko bị đen thì cho thêm nước dùng vào xào để thịt ko bị thâm đen khi xào. Cách luộc thịt băm với nước trước khi xào sẽ làm thịt tơi và trắng.
  • nước gan: sẽ là gan cắt nhuyễn + tí mắm+ tí muối tí đường, tí nước mỡ béo từ nước dùng + hành lá và rắc ngò tây petersilie lên- phần nước gan này sẽ ăn kèm với nước dùng, (lý do mình làm nước gan là hồi xua ờ VN ra tiệm, ba mình hay kêu thêm 1 chén nước gan ở tiệm hủ tiếu nam vang trên đường Cống Quỳnh nên mình mới biết là tiệm nào cũng có bán chén nước gan, nhưng ko phải cho trực tiếp vào nồi nước dùng.)
  • Cách làm nước sốt: Phi tỏi và hành tím thật thơm, sau đó cho 1 thìa canh xì dầu (nước tương magi)+1 thìa canh dầu hào+ 2,5 thìa canh đường+1 thìa cf hạt nêm+ 1 mui nước dùng (tầm 100ml), nước sốt sệt lại là ta bắt dầu xong.
  • Sau khi nêm nếm nước dùng xong, mình thái thịt lát vừa ăn, thái gan, xếp tôm. Hủ tiếu mình cần trộng với tỏi phi trước khi sắp ra tô. sau đó mình sắp ra tô và bày đẹp lên ăn.
Món này ăn kèm với xà lách xoăn, Ngò tây Petersilie, và giá (nếu có hẹ nữa thì càng ngon).
Món này khi ăn thì càng nhiều hành phi và tỏi phi thì càng ngon. Tỉ lệ tỏi phi sẽ nhiều hơn hành phi 1 chút nhé.
CHÚC CÁC ANH CHỊ VÀ CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHA

#bếpnhàeck #hutiunamvang #homemadefood

Comments