Cơm chiên với sốt Teriyaki và gà nướng vị Nhật bản
Hallo,
cuối tuần các bạn sẽ nấu gì đây?
Với mình gà sốt teriyaki luôn trong tâm trí mình, mình cố gắng làm sao để món gà này gần giống khẩu vị với món gà sốt teriyaki mà mình đã từng được ăn rất ngon tại 1 quán NHẬT ở Berlin
Mình sẽ cố gắng viết công thức trong thời gian sớm nhất.
Trong hình là em gà nướng đã bị mình làm xém cháy vì can tội mãi nghe điện thoại T.T
Ngoài việc bị cháy xém phần da gà ra thì món này có mùi vị khá ngon và thơm lừng mùi sốt teriyaki
Gà sốt teriyaki |
Dạo này mình hơi lười tí =))
Sheena Tran
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Công thức Cơm chiên với Gà Teriyaki:
- 2 đùi gà loại có ức luôn í
- Chai nước tương Teriyaki (mua ở siêu thị Châu Á)
- Nếu ko có thì các bạn pha theo cách: 1,5 muỗng súp dầu ăn, 2 muỗng súp dầu mè,2 muỗng súp nước tương, 1 muỗng súp rượu sake (ko có thì thay rượu trắng, 1 muỗng súp mật ong, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng giấm nhật Mirin(mua ở siêu thị) ko có Mirin thì dùng giấm táo cũng okie, 8gr hạt tiêu
Cách làm:
- Hòa chung rượu, nước tương, mirin và đường. Đặt trên bếp, đun nhỏ lửa cho đường tan. Để nguội.
- Ướp gà với 2 muỗng súp hỗn hợp trên.
- Đặt ra cho ráo. Chừa phần nước ướp lại để làm sốt
- Cho tí xíu dầu ăn vào chảo (mình rán bằng dầu olive cho thơm)
- Úp phần da gà xuống trước, chiên gà đến khi da vàng giòn (ko để cháy). Lật gà chiên mặt còn lại. (
- Chiên gà chín tới, không để gà quá lâu trên bếp kẻo bị cứng và gà ko còn ngon nữa
- Cho phần nước sốt vào chảo rim với lửa vừa đến khi sốt cô đặc lại, lật đều 2 mặt để gà thấm đều. (Nếu dùng nước sốt teriyaki pha sẵn thì cho 1/2 chén ăn cơm)
- Để gà ra đĩa, múc sốt rưới lên trên.
Phần Cơm chiên sốt teriyaki: (2 người ăn)
2 lon gạo, 1 muỗng cafe bột nghệ
- Khuấy đều viên gia vị với nước lạnh, bắt nồi cơm, đặt hỗn hợp nước gà cách 1 lóng ngón tay.
- Nấu đến khi cơm chín vàng đẹp. (đừng cho nhiều quá cơm sẽ bị mặn)
- Mua carốt, đậu hà lan (trong lon) .
- Mình mua carốt tươi về thái hạt lựu, đậu cũng vậy rồi trần qua nước sôi cho chín sơ và để đậu xanh đẹp(mình thix ăn đồ tươi hơn là đồ trong hộp. Nhưng nếu ko có thời gian thì mua trong hộp là cách tốt nhất tiết kiệm thời gian nhất cho du học sinh^^)
- Cho bơ vào chảo nóng, (mình dùng bơ chứ ko dùng dầu để cơm chiên thơm và béo),đập 1 quả trứng, đánh trứng tan đều với chút nước mắm và tiêu.
- Chiên trứng hơi chín rồi xới cơm vào chảo trộn thật đều cơm. Kế đến cho cà rốt, đậu hà lan vào chiên cơm chung.
- Cho 2 muỗng súp nước sốt teriyaki vào chiên chung.
- Rang đến khi cơm khô và ko bị ướt nước là được.
Sau đó trình bày và măm măm.
Ăn kèm với rau xà lách, dưa leo, cà chua v.v...
(Có Feldsalat loại rau khá ngon ở đức càng tốt ^^)
Chúc các bạn thành công với món gà Teriyaki này)
Sheena Tran
---------------------------------------------------------------------------------
Lưu ý nhỏ là:
- Không nên ướp quá nhiều gà với nước sốt. Vì khi chiên gà, gà sẽ dễ bị cháy đen do hỗn hợp sốt chứa mật ong và đường.
- 10 phút đầu để da giòn thì bật lửa cao nhất, đến khi lật mặt thì dùng lửa vừa và nhỏ đến khi gà chín.
- Bao giờ cũng chiên gà trước rồi đổ nước sốt vào rim sau cho thấm. (lúc này thì dùng lửa nhỏ, sôi lăn tăn là chín)
- Cơm chiên ăn kèm với hành khô hoặc hành phi là thơm ngon nhất ^^
cơm chiên sốt teriyaki |
Comments
Post a Comment