SPAGHETTI GÀ SỐT CAM chua cay- Pasta TACCHINO PICCANTE - Hương Vị Châu Âu lai Châu Á ^^
Lại thêm một cuối tuần nữa. Cuối tuần này Sheena sẽ nấu món gì?
Học tập và đi làm căng thẳng thì giờ phút được đứng bên bếp là giờ phút vui tươi nhất.
Có thể Sheena nấu ăn không phải là xuất sắc nhất, nhưng Sheena luôn thích học hỏi và cố gắng tự tay làm nên món ăn mà mình thích ăn với phương châm "Cooking with Heart"
Khi nấu ăn luôn đặt tâm vào món ăn thì gia vị bỗng hóa ngọt ngào.
Ngày còn bé Sheena bị cấm vào bếp, vì lúc 9 tuổi Sheena có một tai nạn với mấy em "mèo già". Chơi đùa với nó để bị té trượt chân bị thương nặng phải vào bệnh viện gắp những mảnh sành va trúng.
Từ đó mấy bé mèo già nhà Sheena cũng bị cấm chơi với Sheena và bị cấm không cho vào bếp, sợ bị bỏng, sợ bị tai nạn, v.v.v.. Mẹ Sheena lén lút giấu gia đình cho Sheena học nấu ăn vào lớp 8, ở Cấp 2 thì có môn gọi là học nghề lớp 8 để thi tốt nghiệp lớp 9 đc cộng điểm. Thì Mẹ Sheena cho Sheena học Dinh Dưỡng, là một hình thức để Sheena biết đến nấu ăn, nhưng không cho ông bà và papa biết. Haizz....
Mãi đến khi đi du học, Sheena mới được thỏa lòng mong ước, tập tành nấu nướng ^^ (sung sướng vô biên).
Được dịp tiếp xúc với văn hóa tập tục phương tây nên cũng có một chút hiểu về món ăn các nước là niềm hạnh phúc lớn nhất của Sheena.
Sơ sơ như vậy thôi.
Còn bây giờ thì mình giới thiếu món ăn ngon cuối tuần này mà mình đã làm nhé!
Spaghetti gà sốt cam |
Món này không thể thiếu dầu olive, nước cam, ngò tây và lá rau basil. |
- Món này là gồm có Sốt cam cay, ăn với sợi nui (pasta) ống to, ăn với thịt gà philê thái khối được nấu với Cải thìa (cải bẹ xanh) và ớt chuông.
- Món nay gọi là Châu âu lai châu Á là vì có thịt gà nè, chili Sauce là được làm theo hương vị châu á pha lẫn châu âu, và có cải bẹ xanh châu á nữa ^^
- Ở siêu thị Đức rất khó tìm thấy Cải bẹ xanh, chỉ có các loại bắp cải, rau củ Tây mà thôi.
Bắt đầu đi chợ hen ^^
- Các bạn cần mua nui (PASTA), hoặc spaghetti tùy thích, mình thì thích spaghetti sọi bé.
- Thịt gà ức, hoặc philê gà.: cho 2 người (300g)
- 3 chén nước cam tươi hoặc cam hộp
- 1 trái chanh (hoặc 2 muỗng dấm trắng)
- Ớt trái (2 trái)
- 1 quả Cà chua
- Cà chua Bi (1/2 để trang trí và 1/2 nấu kèm)
- 1/2 củ hành tây
- dầu oliu
- hành tím
- Ngò Tây (tiếng Anh : Parsley, tiếng Đức : Petersilie)
- Rau thơm tây (Tiếng Anh: Basil, Tiếng Đức: BASILIKUM)
- Bột năng, bột ngô (làm sánh sốt)
- Muối, tiêu, đường, dầu hào (nếu thích thôi hen)
- 3 muỗng canh rượu trắng nếu thích (có thể không cần)
- Bột ớt (mua ở chợ châu á) & bột ớt chuông
- Pho mai Ý để rắc lên bề mặt món ăn
- vài lát gừng (cái này tùy thích)
- Bắp cải thái khối vuông ( mình dùng bắp cải thay cho Cải bẹ xanh)
nguyên liệu gồm có dầu olive, nước cam vắt, phomai Ý, Cà chua bi (cherry tomato) |
Thái Cà chua và hành tây thì thái hạt lựu thật nhỏ, hành tím cũng băm thật nhỏ |
3 muỗng canh rượu trắng |
Phải dùng dầu OLIVE loại NATIVE EXTRA dùng dể xào nấu mới thơm ngon. 2 cây rau quan trọng nhất của Món ăn này là Mùi tây: Parsley và Basil |
_ Ướp gà với muối trong 15phút (trong lúc này chuẩn bị hỗn hợp nước cam.)
_ Hỗn hợp sốt cam trong tô lớn gồm có :
- 3 chén nước cam+ 3 muỗng canh đường. Mình ăn nhạt, các bạn nếu muốn ngọt hơn,đậm đà hơn thì thêm nhiều đường cát.
- Khuấy đều như pha nước cam rồi nếm thử, phải ngọt gấp đôi nước cam bình thường thì đúng chuẩn.
- Sau đó cho 3 muỗng canh nước chanh+ 2muỗng canh nước tương+1 muỗng dầu hào+ 4 muỗng cà phê muối, 1/2 cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt (ai ăn cay hơn có thể cho nhiều hơn), 1 thìa cà phê ớt bằm nhuyễn, 3 muỗng canh rượu trắng
- Bạn nào thích có thể cho thêm nước cà rốt! và thêm vài lát gừng
_ Chiên gà : Dùng dầu olive để phi hành tím và tỏi cho thơm thật thơm, rời chiên gà cho vàng cho thịt mềm và chín. Da chiên giòn. Các ban có thể dùng thịt philê gà, nhưng mình thích miếng gà vừa có da vừa có thịt thì khi chế biến da được chiên giòn ăn sẽ ngon miệng hơn.
Sau đó để gà ra riêng cho thấm dầu
_ Luộc mỳ Ý: Nước sôi trên bếp thì thả mỳ Ý vào luộc với 1 muỗng cà phê muối. Mỳ Ý mềm thì nhấc ra để khô ráo,xả lạnh,
Làm Sốt CAM:
_Bắc nồi lên bếp, tiếp tục dùng dầu olive phi thơm hành tây đã thái hạt lựu. Hành tây thơm vàng thì cho Cà chua trái vào xào, nêm tí muối, xíu nước.
_ Đảo vào lần cho cà chua chín và sền sệt thì cho hỗn hợp nước cam vào.
_ Đợi hỗn hợp này sôi, thì cho bắp cải đã thái khối vuông thành miếng vừa ăn vào hầm với hỗn hợp sốt, nêm nếm sao cho mặn hơn khẩu vị để khi ăn với mỳ Ý thì vừa.
_Cho Gà đã chiên vào hầm 10-15phút. Sau đó cho cà chua bi vào chung
_ Trước khi ăn thì cho mỳ vào hỗn hợp này với gà và đun lên. Sau đó mới khuấy bột năng với 1/2 chén nước lạnh, để làm sánh đặc hỗn hợp này.
_ Khi thấy hỗn hợp sánh thì nhanh tay nhấc bếp ra để hỗn hợp không bị cháy khét.
Khi ăn thì rắc phô mai Ý sợi nhuyễn, và rắc tiêu
Nên thưởng thức món này kèm với Mùi Tây, Basil (basilikum) thì mới đúng vị, thiếu 2 vị này thì giống như ăn Phở mà thiếu hành ngò, rau giá vậy ^^
Cà chua bi để trang trí
Đây là tấm hình Sheena chụp vào buổi tối, và không hề có Parsley và Basilikum ăn kèm, nhìn đĩa mỳ Ý Gà sốt cam rất chán phải kông nao? Có thêm rau ăn kèm khác hẳn ^^ |
Thử cùng Sheena cuối tuần nấu món này cho gia đình nhé ^^
Kèm với dầu olive, một cốc nước cà rốt tăng thêm vitamin A sáng mắt, và món này sẽ tăng dinh dưỡng và cung cấp vitamin C cho mí bạn gái cần đẹp da đóa nha ^^
chúc các bạn cuối tuần vui vẻ và thực hiện món ăn thành công
Bí bo
P/S: toàn bộ hình của bài này là hình gốc, mình chỉ add thêm tên vào mà thôi, chứ không chỉnh màu hay chỉnh sáng đâu để nhìn thấy được màu thật của món ăn đó mà ^^
Sheena Tran
ê p, dầu olive này thì dùng chiên xào đc hen? t nhớ đọc đâu đó là hok nên dùng dầu olive để nấu ăn mà chỉ dùng trộn salad thui í :D
ReplyDeletedầu olive có 4 loại chính bạn Uyên ạ:
Delete_ Extra virgin: là loại được ép ra lần đầu tiên của quả olive, chưa qua xử lý nhiều nên được xem là tốt nhất. Chỉ dùng để trộn sald và làm đẹp tự nhiên như đắp mặt nạ, tẩy trang v.v..
_ Virgin: cũng rất tốt, chỉ thua extra
_ Pure: là dầu đã qua mợt số công đoạn xử lý, lọc và tinh chế
_ EXTRA Light: là đã tinh chế hết rùi, và chỉ còn lại chút hương vị của olive mà thôi
vậy đó, tất cả những dầu nào không ghi chữ extra virgin mà ghi là native olive oil thôi thì có nghĩa là dùng để xào nấu được ^^ xào nấu các món Ý rất là thơm, lại ko béo, không bị ngấy bà ạ.
Thường cái nào mà ghi native rồi có nghĩa là = PURE, đã qua giai đoạn xử lý, đun nhiệt cao, thì dầu đó xào nấu rất ngon, còn loại extra virgin thì xào nấu sẽ bị mất mùi vị khi nhiệt độ cao! Tại tui thử rùi và cũng đọc thêm nên bít đó mà hehe
This comment has been removed by the author.
ReplyDelete