Mỳ Bò Kho- món ngon cuối tuần

hi cả nhà,
Nói đến Bò Kho  thì đây dường như là món sở trường nhất của mình.
Thời học sinh đến khi là sinh viên, ngày nào món mỳ bò kho cũng đều là bữa ăn sáng khoái khẩu nhất của mình.
Thường thì mình được bà nội, papa nấu cho ăn ( lúc còn bé thôi, chứ năm lớp 8 bà nội mình đã sang Mỹ định cư rồi). Nếu không có ai nấu thì mình sẽ ra hàng quán vỉa hè và cổng trường ăn món này, vì món này mình chưa thấy nhà hàng nào làm ngon hơn các hàng quán vỉa hè mà mình từng ăn (SURE lun í)
Đến khi sang đây thì mình tập tành tự nấu, vì ở đây chẳng có quán ăn hay nhà hàng Việt nào ở Đức bán Mỳ Bò Kho cả.

Mình nấu món này cũng được 4 năm rồi, mà lại là hàng tuần đều nấu món này, vì người yêu mình và cậu bạn hàng xóm cũng đều là người miền Nam và rất thích món này.
Thế nên nấu nhiều thành quen, rút ra được biết bao nhiêu là kinh nghiệm. (cái gì cũng vậy,luyện tập nhiều sẽ thành công thui í mà)
Sheena đã chia sẻ công thức này cùng với nhiều bạn bè và anh chị mình quen biết ở Hamburg và ở Đức nhưng chưa bao giờ Sheena post chính thức lên trang blog của Sheena cả.
Và hôm nay nhân dịp được một bé 9x ở vn và 1 chị ở bên này email cho Sheena khen về công thức mỳ Bò Kho của Sheena rất phù hợp với khẩu vị nên Sheena mới mạnh dạn tự tin post công thức món này. Hi vọng cũng sẽ phù hợp với khẩu vị của tất cả ^^

(Vui lòng không copy bài viết này sang các nơi khác, và khi copy thì vui lòng trích dẫn nguồn từ blog Sheena Tran: http://hahna1011.blogspot.de/)

Nguyên liệu khi đi chợ:
_ 1 kí thịt bò loại nấu súp, hoặc thịt bắp, thịt bò nạm (nếu 2 người thôi thì 500gram thịt bò).
_ 3-4 cây sả tươi (rửa sạch, bỏ vào Microwave khoảng 1-2min để nướng cho thơm, gừng cũng thế)
_ Cà rốt (mình mua 1 túi 1 kí lun cho rẻ): thái khúc vừa ăn
_ hành tây
_ hành tím
_ Mì tươi, hoặc mì gói hoặc Hủ tíu (đều có thể dùng kèm) hoặc bánh mì nếu bạn nào thix ăn bánh mì
_ Ngò gai (mùi tàu)_ Húng quế_ Ngò (Mùi)_ Hành lá
_ tiêu, nước tương, muối, hạt nêm, ngũ vị hương, 1 cây quế, 3 tai hoa hồi, vài lát gừng thái mỏng
_ 2 trái cà chua chín

Bí kíp thực hiện:
Thật ra không có gì đặc biệt ngoài việc phải mua Bột bò kho ở VN thì món này mới ngon, và thơm đặc biệt hơn là viên gia vị mua ở chợ châu á!
 CHú ý bò nấu súp ở siêu thị ngon hơn hẳn bò Gulasch nhìu, ăn ko bị bã thịt,kiếm được bò gân, bò nạm có mỡ, ko thì thịt bắp bò là số dzách hehe )

 hồi xưa nhà mà hết bột này mà muốn nấu thì bà nội Sheena có email chỉ cho Sheena cách tự làm bò kho không dùng bột bò kho.

cách 1 ăn với bánh mỳ:

  • Ướp 1 kí thịt bò với hành tím, tỏi băm nhỏ+ nêm gia vị (muối+đường+ tiêu, Sheena ko ăn bột ngọt :D )+ vài lát gừng tươi băm nhỏ và ngũ vị hương !!!!. 
  • Sau khi xào thịt cho săn thì đổ nước dừa tươi vào hầm thịt cho thêm cánh hồi + quế cây + sả + hành tây .
  • Xào hột điều với dầu lên làm nước béo .

Còn nếu mà có bột bò kho thì chỉ cần ướp tất cả với gia vị. 


  • Đặc biệt là bò kho thì khá giống món Tây nên Sheena thường ko dùng nước mắm mà chỉ dùng nước tương nếu muốn nêm nếm thêm. (ở ngoài chợ vn ngày xưa mấy bà bán thịt hay chỉ cách ướp thịt bò với nước tương sẽ ngon hơn hẳn) 
  • Nên mua Sả cây, mua sả tươi rồi hầm với nồi nước. sả thì càng nhiều sả càng ngon  :D (đừng dùng sả đã băm nhuyễn nhé)
  • Nếu ăn bò kho với bánh mì thì dùng nước dừa tươi hoặc trong lon để hầm chung với thịt.
  • Còn mà nếu ăn với hủ tiếu hoặc mỳ thì thui khỏi, vì tốn nhiều nước dừa lắm :D ở vn dừa rẻ nên cho nhiều đc, chứ bên này chắc chết tiền dừa 
  • Nếu thích có thể cho bột mì vào khi xào thịt bò để có nước sánh hoặc hòa tan bột năng để nước sệt. 
  • Nhưng Sheena dùng cà chua để dung hòa gia vị, nên cà chua đủ tạo nước sánh rùi :D chúng ta có thể mua hộp cà chua cho rẻ nếu nấu nhiều, Sheena nấu 2 người ăn 2 bữa thì dùng 2 quả cà chua chín là đủ rồi


Cách 2: Có bột bò kho ăn với mỳ hoặc hủ tíu
  • Nước dùng (3 cây sả đã nướng sơ cho thơm+3 tai hồi+ 1 cây quế vừa+ xương bò, hoặc xương đuôi bò+ vài lát gừng) hầm mềm cho nhừ
  • Nồi nhân cần ướp 1 gói bột bò kho khoảng 30min đến 1 tiếng rùi xào thịt bò cho săn
  • Sau đó đổ nồi thịt bò xào vào nồi nước dùng.
  • Nêm nếm gia vị và cho tí bột ngô để làm sánh nước

Món này phải ăn kèm với Rau Ngò Gai, Rau húng quế mới đúng điệu và muối tiêu chanh để chấm với thịt bò


Mỳ Bò Kho ^^
chuẩn bị nào rau, nào húng quế, nào ngò gai
ướp thị bò phải để hơn 30min để thấm gia vị và ngon 


nồi nước dùng gồm xương đuôi bò, hành tây cho ngọt nước, xả, chút gừng, hồi quế
vậy là các bạn đã có nồi bò kho thơm ngon cho cuối tuần


Chúc các bạn thành công hen ^^
Sheena Tran
  (vui lòng không copy mà không thông qua ý kiến của Sheena, xin trích dẫn nguồn gốc khi đưa sang bất kỳ website nào khác ngoài  phạm vi blog này)

Comments