Nấu Xôi Xéo

Hallo các bạn,

Xôi xéo đã trở thành một món ăn sáng rất đỗi quen thuộc trong lòng người dân Hà Nội và nhất là những người con xa quê thì món xôi này như 1 kỉ vật tinh thần.

Xôi xéo có màu vàng quyến rũ, một vị dẻo đến khác lạ, và hương vị ko thể lẫn vào đâu khác: thơm lừng của mỡ hành, đậu xanh.

Cái cách thái đậu xanh đã được nắm chặt lên mặt xôi, rồi cách rưới mỡ gà lên ăn cùng xôi 1 cách đầy tinh tế ấy ko phải món xôi nào cũng có cách ăn được như thế.

Ở Sài Gòn mình cũng từng ăn xôi xéo đậu xanh ở chợ, nhưng nó khác lắm, nói là xôi xéo, chứ thật ra là xôi và đậu xanh ngâm nở rồi đồ xôi lên cùng nhau chứ không tách riêng ra Nấu Xôi riêng và nấu đậu xanh riêng. Tất cả đều chung 1 nồi và ăn kèm nào hành phi hoặc muối vừng. Và mình ko cảm nhận được độ tinh tế như món xôi cầu kì của miền bắc!


Ngày còn bé mình hay được nghe kể về câu chuyện ăn xôi buổi sáng của bà mình, bà rất thích ăn xôi xéo và lâu lâu tìm mua về cho mình ăn thử. Nhưng thú thật, cái món này đối với mình lúc ấy vô cùng chán, so với các món xôi mặn tuyệt ngon nào chả, nào ruốc, nào pate, mỡ hành thì xôi xéo thật lép vế vì quá giản đơn. Ấy vậy bà mình mỗi lần cầm nắm xôi xéo lại xúc động nhiều. Bà mình nói rằng, xôi xéo ăn ngon nhất là vào mùa đông, đặc biệt là khi thời tiết giao mùa, không khí lành lạnh, rét mướt sẽ làm con người ta "bỗng dưng" thèm cái ấm sực, béo ngậy của xôi xéo vào mỗi buổi sớm tinh sương!

Rồi một lần mình xem Master Chef Vietnam, có cô thí sinh Minh Thủy đã rất xúc động kể về món xôi ấy và món xôi xéo của cô được chọn làm món ăn kỉ niệm ngon nhật trong số phát sóng tuần ấy!

Và khi mình sang đây mình cũng nghe bạn bè kể về món xôi này như 1 kỉ niệm thời đi học, các anh chị nhà nào, tầng nào trong kí túc xá cũng nấu món xôi này 1 tuần 1 lần.

Mình thì nghĩ món này bình thường mà sao ai cũng xúc động vậy!

Ấy thế đến khi mình bắt tay vào làm rồi, mới thấy món này cần sự tỉ mỉ, cầu kì và tinh tế để xử lý món này thật ngon, thật nóng hổi.

Hôm nay mình xin chia sẻ công thức nấu xôi xéo của mình sau những lần ko được thành công, thì nay mình đã có được vài kinh nghiệm bỏ túi với món xôi khoái khẩu này của dân Hà Nội.

Thật ra trên mạng rất nhiều công thức chung và standard, nhưng bài viết hôm nay của mình tập trung về cách chế biến nhiều hơn

Công thức

  • 1 bát con đỗ xanh, (đậu xanh cà vỏ màu vàng ươm)
  • cứ 1 người ăn thì tầm đầy 1 bát con gạo nếp ngon! Hai người thì 2 bát.
  • ( Mình thường dùng đến 3 bát gạo nếp cho 2 người vì khẩu phần ăn nhiều, với lại đã cùng 1 công nấu xôi thì nấu nhiều 1 chút rùi để dành ăn tiếp)
  • Da gà, mỡ gà (chừng 1 bát con ăn cơm)
  • Hành tím,
  • Hạt tiêu,
  • Tí xíu bột nghệ
  • 1/2 thìa cafe muối
  • Gia vị, và xì dầu ăn kèm


Cách chế biến:
Nấu Xôi:

  • Với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thì các bạn không cần ngâm nếp trước qua đêm, mà chỉ cần nấu cơm như nấu xôi là sẽ được mềm.
  • Mình nấu bằng nồi cơm điện mà ngâm gạo trước thì kiểu gì cũng bị nát.
  • Nhưng cho ít nươc hoặc xâm xấp thì gạo vẫn ko được mềm dẻo như ngoài tiệm.
  • Mình biết rằng lúc nào lười hoặc muốn nhanh express thì nấu cơm bằng nồi cơm điện thôi, chứ ngon nhất vẫn là ngâm gạo nếp qua đêm và hấp lên bằng xửng hoặc chõ để xôi được mềm dẻo.

  • Hai bát gạo nếp ngon trộn với tí xíu xiu bột nghệ, khoảng 1/8, 1/10 thìa cafe bột nghệ thôi!và 1/2 thìa cafe muối.
  • Mình từng cho 1 kí nếp với 1 thìa cafe bột nghệ và kết quả là xôi quá vàng và quá mùi nghệ ăn ko ngon! 
  • Thế nên cực kì ít bột nghệ, tí xíu xiu để xôi có màu vàng ươm nhạt đẹp mắt.
  • Trộn đều. Rồi nấu lên với nồi cơm điện thì cho nước như nấu cơm.
  • Sau khi xôi chín thì lại để giấy nướng bánh vào trong, giữ chế độ giữ nóng để xôi chín đều.


  • Còn nấu xôi bằng xửng hấp thì ngâm nếp qua đêm rồi sau đó trộn tí xíu bột nghệ vào, trộn đều để xôi vàng đều đẹp, xóc nhẹ xôi để xôi được đều.
  • Hấp xôi chín

Đậu xanh
  • Đậu xanh cà vỏ, ngâm qua đêm
  • 1 là hấp chín rồi lúc đậu còn ấm thì vo viên tròn để đậu được kết dính chặt chẽ
  • 2 là nấu bằng nồi cơm điện thì cẩn thận kẻo đậu bị nhão và bị khê ở phía dươi ko ngon!
  • Kinh nghiệm là hấp đậu sẽ ngon hơn 

Mỡ gà:
Lọc da gà, mỡ gà, hoặc có thể xin ở vài tiệm bán thịt của Thổ để có mỡ.
Mỗi lần mình tìm mỡ gà bên này là cũng cả một vấn đề. thế nên mỗi lần làm xôi xéo thi mình phi mỡ 1 lần luôn để dành ăn từ từ với xôi xéo 

Rán mỡ từ từ, với lửa nhỏ và vừa,đừng dùng lửa to kẻo mỡ bị bắn và mất ngon
 Kinh nghiệm là để mỡ gà ko bị hôi thì các bạn nên thái ít hành lá đảo đều khi mỡ chín, như vậy mỡ gà sẽ được thơm và có mùi vị tinh tế khi ăn. Đây là kinh nghiệm của bạn Thanh của mình,du học bên này với minh, là gười gốc Hà Nội đã chỉ cho mình đấy :)
Hành phi:
  • Thái hành tím mỏng, thấm khô, và rác tí bột năng đều lên bề mặt đều khi phi hành thì hành được giòn.
  • Hành phi thì phải phi nhỏ lửa, bỏ hành vào chảo dầu khi dầu còn nguội và chưa nóng.
  • Khi hành vàng thì nhấc ra ngay kẻo bị cháy đen và thấm khô dầu
  • Hành phi sẽ ngon và thơm hơn khi được phi với mỡ gà
Cách ăn Xôi Xéo:
  • Xới xôi ra đĩa

  • Thái đậu xanh thành lát mỏng lên bề mặt



  • Sau cùng là rắc hành phi hoặc gà xé phay đã hấp sẵn
  • Rưới mỡ gà lên ăn cùng
  • Thế là thưởng thức 1 buổi sáng trong veo no nê nhé
  • Chúc các bạn thành công với món xôi đầy cảm xúc và tinh tế này :)

Sheena Tran

Comments