Xôi Khúc
Chào mọi người,
nhắc đến Xôi khúc thì bà con đều nghĩ ngay đến mùa lá khúc.
Thèm Xôi khúc là thế, ấy mà bên Đức này của mình không có được lá khúc để làm, nên mình đành làm lá spinat (rau chân vịt) để thay thế, ăn mùi vì khá ngon và hấp dẫn không thua gì lá khúc cả.
Xôi khúc có một sự tinh tế với nhân đậu xanh và thịt heo xào chín.
Để có món xôi khúc ăn sáng đậm đà thì chúng ta cùng nhau vào bếp thôi ^^
Nguyên liệu:
_ 1 bịch bột nếp
_ 1 gói rau spinat đông đá, đã được cắt nhỏ trong gói
_ 1 thìa cà phê muối
_ 2 thìa súp bột gạo
_ 300g gạo nếp ngon ngâm nước qua đêm cho mềm
_ hành phi, xì dầu maggi ăn kèm
_ 200g thịt heo 3 chỉ, thái mỏng, đưng dầy quá.
_100g đậu xanh cà vỏ, ngâm nước để qua đêm cho mềm
Thực hiện:
_ Cho 1 bịch bột nếp nhào chung với 2 thìa súp bột gạo 1,5 cup nước ấm nóng , 1 thìa cà phê muối.
_ và tớ cho rau spinat đóng đá đã xả đá sẵn, cho chừng 50g gói đó thôi nha.
_ nhào bột cho mịn và nhuyễn, thấy bột dẻo mềm mịn là ổn.
Nếu bột khô quá, chưa mềm mịn thì mình nhào thêm nha
Nấu xôi:
_ Xếp từng viên xôi khúc lên thế này và rải gạo nếp đã ngâm qua đêm lên bề mặt
_ bắc xửng nước xôi
_ hấp 30-45 phút cho xôi chín
Sau 30-45p thì các bạn sẽ có một bữa sáng thật ngon lành.
Mình hay chuản bị mọi thứ từ buổi đêm. từ nặn xôi, xào thịt, nặn nhân, ngâm gạo
Sáng chỉ việc bắc xửng hấp và rải gạo lên bề mặt để hấp chín thôi ^^
Vậy là xong, mời các bạn thưởng thức món Xôi Khúc ăn sáng thật ngon lành nha, kèm trà nóng hoặc cà phê nữa thì ngon tuyêt.
Rắc hành khô, hành phi và xì dầu maggi lên và thưởng thức thoi ^^
nhắc đến Xôi khúc thì bà con đều nghĩ ngay đến mùa lá khúc.
Thèm Xôi khúc là thế, ấy mà bên Đức này của mình không có được lá khúc để làm, nên mình đành làm lá spinat (rau chân vịt) để thay thế, ăn mùi vì khá ngon và hấp dẫn không thua gì lá khúc cả.
Xôi khúc có một sự tinh tế với nhân đậu xanh và thịt heo xào chín.
Để có món xôi khúc ăn sáng đậm đà thì chúng ta cùng nhau vào bếp thôi ^^
_ 1 bịch bột nếp
_ 1 gói rau spinat đông đá, đã được cắt nhỏ trong gói
_ 1 thìa cà phê muối
_ 2 thìa súp bột gạo
_ 300g gạo nếp ngon ngâm nước qua đêm cho mềm
_ hành phi, xì dầu maggi ăn kèm
_ 200g thịt heo 3 chỉ, thái mỏng, đưng dầy quá.
_100g đậu xanh cà vỏ, ngâm nước để qua đêm cho mềm
Thực hiện:
_ Cho 1 bịch bột nếp nhào chung với 2 thìa súp bột gạo 1,5 cup nước ấm nóng , 1 thìa cà phê muối.
_ và tớ cho rau spinat đóng đá đã xả đá sẵn, cho chừng 50g gói đó thôi nha.
_ nhào bột cho mịn và nhuyễn, thấy bột dẻo mềm mịn là ổn.
Nếu bột khô quá, chưa mềm mịn thì mình nhào thêm nha
Đậu xanh:
Đậu xanh ngâm với nươc mềm, đem hấp chín.. và nặn hình giống vậy hoặc có thể để nguyên và sau đó múc từng thìa đậu xanh khi nặn là được |
thịt 3 chỉ:
_ Ươp 300 thịt với 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tieu, 1 thìa cf tỏi, 1 thìa cf hành hương, ướp 1h cho thấm gia vị
_ Xào thịt cho săn lại với lửa lớn, thịt chín mềm thì nhấc chảo ra để thịt nguội.
Khâu thịt này mình khuyên là nên làm ngay từ đầu trước khi nhào bột nha các bạn
Nặn nhân xôi khúc:
_ lấy từng khối bột bánh khúc vo tròn, cán dẹp hoặc dùng tay nặn hình tròn mỏng
_ cho đậu xanh lên trên, thịt 3 chỉ vài miếng lên
_ Vo tròn và tạo khối cho xôi khúc
Nấu xôi:
_ Xếp từng viên xôi khúc lên thế này và rải gạo nếp đã ngâm qua đêm lên bề mặt
_ bắc xửng nước xôi
_ hấp 30-45 phút cho xôi chín
Mình hay chuản bị mọi thứ từ buổi đêm. từ nặn xôi, xào thịt, nặn nhân, ngâm gạo
Sáng chỉ việc bắc xửng hấp và rải gạo lên bề mặt để hấp chín thôi ^^
Vậy là xong, mời các bạn thưởng thức món Xôi Khúc ăn sáng thật ngon lành nha, kèm trà nóng hoặc cà phê nữa thì ngon tuyêt.
Rắc hành khô, hành phi và xì dầu maggi lên và thưởng thức thoi ^^
Comments
Post a Comment