Bánh bèo chén

Nói đến món bánh bèo, thì đó là món mình rất rất rất thích ăn.
Mỗi lần đi ăn bánh bèo chén ở VN là mình ăn cả 1 chồng chén, (1 chục chén vẫn chưa đã thèm--> chỉ mới thầy chết tiền thôi !!)
Mình nghiện món này, nên mình làm rất nhiều lần món này để ăn sáng mãi vẫn ko chán! làm đến khi nào ra được khẩu vị ưa thích thì thôi!
Mình là dân Sài Gòn nên vị bánh bèo chén đúng chất của Huế thì mình ko biết rõ như người Huế. Nhưng mình ăn bánh bèo chén của 1 tiệm nghe bảo là đúng Huế nhất khu quận 3.
Nên công thức dưới đây là mình làm theo khẩu vị mà mình thích ăn nhất, và theo trí nhớ được ăn ở VN nhé!
bánh bèo chén (mình dùng chén giống kích cỡ chén nước mắm phía trên)

Công thức bánh bèo thì rất đơn giản: tỉ lệ 1/10 theo chương trình sức sống mới
  • 200g bột gạo
  • 20g bột năng
  • 1/2 lít nước ( mình thích ăn mềm hơn nên mình cho nhiều hơn 1/2 lít nước !)
  • 1/4 muỗng cà phê muối (mình thích ăn đậm đà hơn nên cho nhiều hơn 1/4 muối)
Tôm chấy:

  • 200g tôm rửa sạch bóc vỏ. 
  • Cho lên xào chín nêm nếm với 1 chút nước mắm.
  •  Khi tôm chín đem ra giã nhỏ và xé tôm theo xớ thịt.
  •  Cho tôm đã xé vào chảo chống dính rang và dùng thìa gỗ chà cho bông lên.
  • Giã xong rang tiếp cho khô.
Nhân ướt tôm thịt theo kiểu miền trung:
  •  tôm băm nhỏ và thịt băm  trộn chung với hành tây, hành hương, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • xào trên chảo, sau đó đổ chút nước hầm mềm nhân.
  • Xào hạt điều để có màu đỏ đẹp
  • Cuối cùng là cho 1 muỗng canh  bột năng hòa chút nước lạnh, đổ vào nồi nhân.
  • Bột chín đặc đặc là nhấc ra, múc từng muỗng lên nhân để măm măm ^^

nhân ướt tôm thịt miền trung
Mỡ hành:
Mỡ đun nóng. Hành lá rữa sạch thái nhỏ. Khi mỡ nòng thì đổ vào hành. Sẽ nghe thấy tiếng "xèo" là được. 
Nước mắm mình pha theo công thức của sức sống mới.
-50g đường
- nước cốt của 2 quả chanh xanh/ 1 quả chanh vàng
- nước mắm ngon

- 1 chén nước ấm

Hỗn hợp trên khuấy đều, và nhất định phải để bột nghỉ 20phút!!!!!!

  • Sau đó đun xửng hấp cho nóng thật nóng, làm nóng chén bánh luôn!!
  • Sau đó sẽ dùng 1 cái muỗng canh to (hay còn gọi là cái Vá, cái Mui) để đổ hỗn hợp bột nước trên vào chén (mình dùng chén ăn cơm bình thường)
  • đậy nắp để bánh chín.
  •  Thông thường chỉ cần 10phút, nhưng chén ăn cơm mà, nên mình để khoảng 20' nha! canh bánh thường xuyên 1 chút sẽ ngon cực kì
bánh bèo vừa hấp xong, có xoáy đẹp ở giữa, mình cho mỡ hành lên trên thôi

đây là nhân ướt miền trung lên trên nè


bánh bèo chén ăn với tôm chấy và tí hành phi

Xin mời ^^
Sheena-Eck

Comments