Nấu Mỳ Quảng
hi ^^
Với Mỳ ở bên này thì mình dùng bánh phở to để luộc.
Đầu tiên là ngâmbánh phở bằng nước lạnh, rồi sau đó đun nước luộc phở, cho ít dầu ăn (loại bình thường ) để bánh phở ko bị dính với nhau sau khi luộc! luộc vừa đến để có độ dai dẻo, rùi xả nước lạnh, rồi lại xả lại nước nóng! Bánh phở to này khi luộc thì cho thêm ít bột nghệ hoặc food colour màu vàng để có màu vàng đẹp tươi thế kia ^^ (ăn vào sẽ cảm giác giống ở vn hơn là kocó màu vàng hehehe).
Mình là người Sài Gòn, nhưng món Bắc Trung Nam , tất tần tật đều mê mẩn. Ở trong các chợ Sài Gòn đều có mọi người từ tứ xứ đến, nấu món nào cũng ngon hết!
Có thể không giống 100% nguyên gốc của món ăn, nhưng hương vị thơm ngon đậm đà của các món từ khắp nơi khiến mình lúc nào cũng thích ăn miệt mài hết ! Chính vì thế sang đây mà mình lăn đùng ra khóc lóc vì thiếu nhiều thứ để làm nên 1 món ăn ngon lành!
Ở gần nhà mình có 1 bác bán Mỳ Quảng rất ngon, lúc nào cũng đông khách! Thường ngày mà ra bác ấy tầm 11h trưa là hết sạch Mỳ Quảng lun!
Vì là ăn theo khẩu vị người Sài Gon thế nên Mỳ Quảng (ở Quảng Nam Đà Nẵng) cũng được biến tấu để phù hợp với vị ăn của người Sài Gòn, là nhiều nước lèo!
Sang bên này, mình được xem clip và học tập 1 chị ở Đà Nẵng, mới biết cách ăn đúng điệu của người Quảng Nam thế nào! Ăn cực ít nước, nhưn phải mặn, nước phải mặn, ăn kèm rau sống ( là 1 trong những thành phần quyết định độ ngon của mỳ Quảng), chanh, ớt xanh và bánh tráng mè!
Sau bao lâu tìm tòi vào nghiên cứu học hỏi trên internet, và chị bạn Helen Le, cuối cùng thì mình cũng nấu được món Mỳ Quảng này :)
Công thức nấu Mỳ Quảng Gà Express theo cách của mình : ( gà là món mình thích ăn hehe)
Nguyên liệu
Gà: gà nấu súp (suppenhuhn) hoặc là 2 đùi gà kèm ức!
Dầu đậu phộng nguyên chất (quyết định mùi vị thơm ngon của Mỳ Quảng đó nha, Món ăn này sẽ có mùi thơm đặc trưng rất ngon khi nấu bằng dầu phộng (dầu lạc) so với các loại dầu ăn khác.) ở bên này mình mua hẳn 1 chai dầu đậu phộng trong chợ Châu Á hoặc siêu thị Đức Real
Tỏi
Nghệ
- Gia vị: nước mắm ngon, muối, bột nêm, tiêu, đường, ớt
- Rau sống: xà lách,rau thơm, húng quế
- Ngò, hành lá, đậu phộng rang giã nhỏ, bánh tráng mè nướng, chanh, ớt xanh
Cách làm:
- Gà cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với chút mắm, đường, tiêu, bột nêm. Đậy lại, để tủ lạnh vài giờ hoặc để qua đêm cho thấm.
- Tỏi băm nhỏ hoặc giả nhuyễn
- Lặt, rửa sạch và cắt nhỏ rau sống. Để ráo.
Lấy một nồi nhỏ nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, để thật sôi để khử mùi (nếu ko sôi thì đồ ăn sẽ bị hôi đó), cho một phần hành tỏi đã giã vào phi cho thơm, cho vào khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp (nếu thích cay thì có thể cho thêm), tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín thơm, đợi cho thịt gà săn lại cho một ít nước dùng (hoặc nước lạnh) vào, nêm nếm lại và đun khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút.
- Lấy một nồi lớn hơn để nấu nước xương gà, công đoạn cũng như trên nhưng nước nhiều hơn để chan vào tô mì và thời gian nấu lâu hơn cho xương mềm. Nếu muốn nước ngọt hơn, có thể mua xương heo về hầm để lấy nước dùng, nếu ít cầu kỳ thì dùng nước lạnh cũng ngon vì mì Quảng ăn hơi khô nước, không như bún riêu hay bún bò phải ăn nhiều nước. (nhưng đôi khi nước mình làm vừa ăn để mình đc ăn nhiều hehe :D:D)
- Làm một chén nước mắm: Giã một ít ớt tỏi, cho chút đường, tí chanh và nước mắm ngon vào, để nếu lạt có thể cho thêm vào mì. Khi dọn ăn, cho mì vào tô, chan vào một ít nước nhân cùng thịt gà lóc trong nồi nước nhân, vài miếng xương gà và nước dùng từ nồi xương, nhớ vớt một ít dầu phộng nổi bên trên nồi, rắc ít đậu phộng và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ ít bánh tráng nướng vào cùng với rau sống.
Với Mỳ ở bên này thì mình dùng bánh phở to để luộc.
Đầu tiên là ngâmbánh phở bằng nước lạnh, rồi sau đó đun nước luộc phở, cho ít dầu ăn (loại bình thường ) để bánh phở ko bị dính với nhau sau khi luộc! luộc vừa đến để có độ dai dẻo, rùi xả nước lạnh, rồi lại xả lại nước nóng! Bánh phở to này khi luộc thì cho thêm ít bột nghệ hoặc food colour màu vàng để có màu vàng đẹp tươi thế kia ^^ (ăn vào sẽ cảm giác giống ở vn hơn là kocó màu vàng hehehe).
Hix viết xong những dòng này mình lại thèm ăn MỲ Quảng quá thể :(((( Lại phải đi mua vật liệu để làm ăn nữa rồi hix!
Cách trình bày
1 lớp rau ở dưới đáy tô, tiếp theo là mỳ, vài miếng gà, chan nước xâm xấp mặt mỳ. Rắc ít hành lá và ngò cắt nhỏ, đậu phộng rang giã nhỏ, chanh, ớt trái xanh, 1 miếng bánh tráng nướng. Khi ăn vắt chanh trộn đều.
1 lớp rau ở dưới đáy tô, tiếp theo là mỳ, vài miếng gà, chan nước xâm xấp mặt mỳ. Rắc ít hành lá và ngò cắt nhỏ, đậu phộng rang giã nhỏ, chanh, ớt trái xanh, 1 miếng bánh tráng nướng. Khi ăn vắt chanh trộn đều.
tô mỳ Quảng thứ 2 mình làm có chụp hình lại =))) nhìn nó cũng hơi kì kì :D gà thì nhiều ự =)) thiếu rau sống và nước chan khá ổn |
Xin mời các bạn thưởng thức Mỳ Quảng Gà nhé ^^ |
Hamburg, những ngày gió lạnh của tháng 7
Sheena Eck ^^
woaaaa =p~
ReplyDeleteHum nào t fải làm thử mới đc. Đc ăn 1 lần mỳ quảng chay lúc lên Đà Lạt, ăn thấy ớn ói lun à :-SS
hehe, chac tai ăn bị béo quá đi, bữa nào thử làm xem :D
ReplyDelete