Bún thang- món ngon cuối tuần

Mình đang trong thời gian thi cử, thế mà trong đầu toàn là thèm các món ăn Việt Nam tá lả! 
Và thèm nhất là món bún thang mà mẹ mình hay nấu! Từ bé bà và mẹ mình luôn làm bún thang vào cuối tuần cho mình! Và có khi mẹ bận đến nỗi mấy tháng mới nấu cho mình! Mà ở SG thời đó thì ít tiệm nào bán Bún thang, và ít tiệm nào bán đồ Bắc rầm rộ như bây giờ. Và nấu cũng nước lèo cũng ko ngon được như mẹ và bà nấu! Mà nhà mình thì quen ăn đồ Bắc từ nhỏ đến lớn nữa cơ
Thế là có hôm thèm quá phải lăn đùng giả ốm để mẹ thương mẹ ở nhà nấu bún Thang cho mình ăn =)))))) (mình đểu thật í =))))
Sang đến đây, 1 mình, ko có mẹ ko có bà bên cạnh, lại phải lọ mọ tự mình nấu hết. 
Được 4 năm rồi, trình độ nấu nướng cũng có tiến bộ hơn, heheh, biết đâu sau này về hơn mami thì sao nhỉ =)) hé hé ^^
Dưới đây là công thức cho món Bún Thang thực hiện ở nơi thiếu thốn nguyên liệu như bên Đức hen ^^
Chuẩn bị:
  • khoảng 500g xương heo.
  • 1 con gà dai, [mình thix ăn gà dai hơn là gà công nghiệp, mà bên này toàn phải nấu em Suppenhuhn (là em gà siêu dai, chuyên để nấu lấy súp, ăn thì bã ko) nhưng ko để quá lâu thì thịt ăn chắc như gà ở VN]
  • Nấm hương ngâm nở, rửa sạch
  • Tôm Khô, ngâm nở, rửa sạch. 1/2 thì để dành cho vào nồi nước lèo. 1/2 giã nhỏ rồi xáo lên chảo là ruốc tôm
  • Rau răm thái chỉ
  • Hành lá thái nhỏ
  • Bún (bún bên này là bún khô nên để tiết kiệm điện nấu thì mình ngâm nước lạnh trước) sau đó đun nước sôi rồi đổ vào nồi để luộc bún. Bún mềm, vớt ra xả nước lạnh,sau đó xả lại bằng nước nóng,thì bún sẽ dai và dẻo hơn, ăn sẽ giống bún tươi ở vn ^^ (nếu bạn nào thix vị chua, thì cho 1 ít dấm vào lúc luộc thì bún sẽ có vị chua giống ở vn )
  • 4 cái trứng  tráng mỏng nhiều lần, xếp tầng, rồi thái chỉ thật mỏng(tùy thix ăn nhiều hay ăn ít nhé)
  • Giò lua thái chỉ
  • Mắm tôm, cà cuống, củ cải dầm,nước mắm, ớt.
Thực hiện:
  • Xương heo rửa sạch, luộc 1 nước rồi đổ ra, rửa sạch, luộc nước hai,Luộc xương heo trước, rồi cho 1/2 tôm khô vào (tôm khô giúp ngọt nước),
  • Cho em Gà dai (với gà đông đá thì nên xả đông nó và chặt thành cánh, bổ đôi mình, chặt đùi gà để vào nồi ko bị trạng thái bên ngoài thì chín mà bên trong thì còn sống hen)  đó vào nồi nước. Cho muối vào, đậy nắp để sôi. Nước sôi thì vặn lửa nhỏ, vớt bọt để nước trong thật trong. để sôi nhỏ chừng 30-45p. Xiên thử gà thấy gà mềm, ko ra nước đỏ thì gà đã chín.  thử xem gà đã mềm chưa,nếu chưa thì mình đun thêm nữa.
  • Gà mềm vớt ra, để nguội. rồi xé thịt nhỏ, nếu có da thì thái sợi da gà luôn ^^
  • Phần nước lèo thì nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho nấm hương ngâm nở khi nãy, cắt đôi vừa ăn, nếu nấm nhỏ thì ko cần, hầm thêm 1 lúc nữa.
  • Trong lúc đó mình sắp bún ra tô.
  • Trình bày, trang trí tô bún đẹp mắt với : gà, trứng thái chỉ, giò lụa thái chỉ, rau răm, hành lá,  ruốc tôm,
  • Bạn nào thix ăn đầu hành trần thì trần luôn hành rùi cho vào tô bún.
  • Mắm tôm là thứ ko thể thiếu trong món bún thang này được
  • Ớt băm, tiêu nếu thix.
Mình ăn đơn giản, giản tiện đi cà cuồng và củ cải dầm, nhưng ai thích thì có thể cho thêm, ở nhà thì mình được ăn củ dải dầm ngâm, sang đây ko có nhiều thời gian nên đành ko có vậy


Bún Thang thơm ngon, ăn sẽ ghiền đấy ^^
Tô bún Thang cách đây 4 năm về trước của mình, lúc mà mình mới tập tành nấu nướng và viết Blog. Đây là tô bún đầu tiên mình tự nấu vào năm 2008 ^^

Hamburg, những ngày mưa phớt nhẹ trên mi ^^
 Sheena-Eck



Comments