COOKIE with CHOCOLATE CHIP

Mùa lễ giáng sinh có rất nhiều loại bánh để làm, và giáng sinh năm nay ban Sheena (tức Eck_mup) sẽ làm dần dần các món bánh đơn giản và dễ làm để các bạn cùng Eck_mup làm bánh cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nha!

Với Sheena có lẽ Cookie và Biscuit là 2 khái niệm hoàn khác nhau, và Sheena thích cookie hơn là biscuit rất nhiều. Bởi vì Sheena không thích ăn các loại bánh cứng hay giòn v.v... chỉ thích các loại bánh mềm mà thôi. 

Cookie mà nướng tươi mới thì rất mềm và ngon, còn biscuit thì khá là cứng và giòn (theo Sheena nghĩ là vậy í)

Một lần tình cờ mình ăn cookie ở Sân ga tại Berlin có một cửa hiệu bánh Cookie, nướng tươi tại chỗ. Bánh nóng hổi, mềm mềm ngon ngon không bị cứng, giòn. Từ đó mình mê món bánh này, và tự làm lại nhà cực kì đơn giản luôn ý.

  • Bánh Cookie có chocolate chip ăn sẽ không bị ngán mà lại rất ngon.
  •  Bánh nướng ra sẽ có một mùi bơ thơm lừng cả gian bếp. Cất nóng trong hộp đem đến trường mời bạn bè Sheena, khi mở hộp ra cả phòng đều ngửi thấy mùi bánh thơm nức ^^
  • Sheena luôn dùng bơ thay vì dùng bơ thực vật (tức Shortening/hoặc Magarine) vì bơ thường bao giờ cũng có mùi thơm đặc trưng khác hoàn toàn với bơ thực vật.
  • Công thức bánh bao giờ Sheena cũng cho 1 xíu muối để bánh không bị ngọt gắt vị đường
  • Cần có bộ CUP và bộ Thìa đong đếm sẽ kĩ càng hơn
  • Dưới đây là 2 cách làm Cookie (1 là bằng cup thì thời gian standard, 2 là công thức có cân đo đong đếm thời gian làm rất nhanh ) Mình đã thử qua và mời các bạn cùng thực hiện cùng hen

-----------------------------------------------------------------------------------------------
 Công thức 1: (mình dùng công thức tính bằng cup, vì cân của nhà mình bị hư roài T.T)

  • 2 cup bột
  • 1 &1/4 tsp bột nở (công thức gốc là baking soda)
  • 1/4 tsp muối
  • 3/4 cup bơ nhạt mềm (nhiệt độ phòng)
  • 1/4 cup đường trắng (công thức gốc 2/3 đường trắng, nhưng Sheena không thích bánh quá ngọt như người phương Tây)
  • 1/2 cup đường nâu.(quan trọng lắm í, bánh sẽ có vị khác nếu ko có đường nâu)
  • 1 trứng
  • 1 lòng đỏ
  • 1 &1/2 tsp Vanilla
  • 1 cup chocolate chip 


Cách làm 1:

  • Bơ cắt khối nhỏ
  • Bột+ bột nở (hay bột muối baking soda)+ nhúm muối
  • Dùng máy đánh trứng đánh bơ và đường nâu, đường trắng chung với nhau đến khi hòa lẫn và tan đường.
  • Hỗn hợp bơ+đường đã hòa lẫn vào nhau thì cho trứng vào đánh tiếp đến khi hỗn hợp mềm mịn quyện đều vào nhau
  • Rây hỗn hợp bột vào và đánh chung.



  • Sau đó đặt thành từng khối nho vào khay
  • Lưu ý1: khi nướng bánh phải dùng khay màu sáng, và phải có lót giấy nướng bánh để bánh cookie không bị cháy cạnh và hỏng.
  • Lưu ý 2: cầu kì hơn các bạn có thể cuộn hỗn hợp đã đánh này vào giấy nylon, rồi cuộn tròn và cho vào tủ lạnh khoảng 45p.

  • Sau đó lấy ra cắt thành từng khoanh tròn  cho vào khay, phết chút nước+sữa lên bề mặt để bánh không bị khô (nếu muốn ăn mềm)


Vặn lò nướng 160 độ C. Nướng trong vòng 17-18 phút là bánh chính


  • Bánh chín để bánh nguội 1 chút sẽ thơm ngon. Nếu bánh nguội hẳn thì bánh sẽ giòn ^^
  • Bảo quản bánh bằng cách cho vào túi kiếng bọc lại hoặc cho vào hũ đậy kín!
  • Ăn trong vòng 6-7 ngày mà thôi.


Cách làm thứ 2: cực nhanh, trong vòng 15min

  • 170g bơ nhạt tan chảy
  • 200g đường nâu (bạn nào ko thích ngọt như mình thì giảm xuống còn 90g đường nâu)
  • 100g đường trắng(60g đường trắng nếu ko thix ăn ngọt)
  • 250g bột mì đa dụng
  • 2 thìa cà phê bột nở
  • 1 nhúm xíu muối
  • 1 trứng gà  và 1 lòng đỏ
  • 2/3 chén (bát kiểu standard) socola chip hoặc socola M&M hoặc mứt hoặc hoa quả khô


Cách làm 2 siêu nhanh
Đầu tiên dùng máy đánh trứng đánh bơ nhạt tan chảy với đường nâu và đường trắng cho tan
Sau đó thêm trứng vào đánh cho đều chung
thêm xíu muối
Rây hỗn hợp bột+bột nở
 trộn đều và cuối cùng mới cho socola chip vào

nặn thành các viên bằng nhau cho vào khay và nường nhiệt độ 180 độ C và thời gian nướng là 15phut








Chúc các bạn thành công với 2 cách làm này nhé
Sheena Tran ^^

Comments