Mì vằn thắn-hoành thánh mì
Chào cả nhà, chủ đề muôn thuở của mỗi cuối tuần là tuần này nhà mình sẽ ăn gì?
Cuối tuần chúng ta thử nấu 1 nồi mỳ vằn thắn hay còn gọi là hoành thánh mì cho cả nhà cùng thưởng thức.
Món hoành thánh mì này mình nấu theo công thức miền Nam -gần giống với các hủ tiếu-mỳ gõ hoặc ở các tiệm mỳ Ba Tàu chợ lớn mà mình từng được ăn. Sở dĩ mình nói là miền Nam là tại vì ở miền Bắc cũng có món này, nhưng cách nấu và rồi nguyên vật liệu có phần đôi chút khác 1 tẹo.
Mình nấu theo khẩu vị của mình, các bạn tham khảo rồi share ý kiến với mình với nhé
mỳ hoành thánh |
Đầu tiên là phải có hoành thánh
Nguyên liệu:
- vở hoành thánh (mua sẵn ở ngoài chợ Châu Á)
- 200g thịt lợn băm
- 3 tai nấm mèo-mộc nhĩ
- 3 tai nấm hương- nấm đông cô (cái này tùy thích, mình thì thix ăn nên cho kèm vào)
- 1 củ hành tím, gia vị, đầu hành trắng
- 1 quả trứng gà
- 6 em tôm mua trong 1 bich tôm tươi đông đá
- tiêu, muối, dầu mè, đường
Cách làm:
_tôm xả đá, bóc vỏ, rút chỉ lưng và cắt khối lớn. Mình thích ăn hoành thánh bao giờ cũng cắn vào thì sẽ có khối tôm sần sật, chứ ko băm nhuyễn như các nơi khác
_nấm hương, nấm mèo cắt hạt lựu hoặc thái chỉ cũng được
_ hành tím thái hạt lựu
_ trộn tôm +thịt băm+nấm mèo, nấm hương+hành tím+ đầu hành trắng, 3mcf muối, (mình ko ướp nước mắm vì sợ để hôm sau sẽ bị chua- ướp tiêu, 2muỗng canh dầu mè, 2mcf đường.và 1 quả trứg gà.
Tất cả trộn đều thật đều, và ướp 15-30phút
Sau đó múc nhân ra miếng vỏ hoành thánh và túm chặt đầu lại với nhau.
Ngày còn ở VN mình hay thoa dầu hoặc thoa trứng lên mép vỏ hoành thánh để mau dính lại với nhau. Nhưng sang đây mình ko cần làm điều đó nữa, tự túm lại với nhau, nó sẽ tự dính ^^ (ohhhh, hay ko ^0^)
Cứ làm thế đến khi hết hỗn hợp thịt trên.
Hoành thánh luộc 10phút là chín ^^
Các bạn có thể gói nhiều và cất tủ đá ăn dần dần. Mình thì thích ăn tươi, nên chỉ làm khoảng 2 đĩa đầy, và cất 1 đĩa vào tủ lạnh để hôm sau hoặc hôm sau nữa ăn tiếp
---------------------------------------------------------------------------------
Tiếp đến mình cần đến thịt xá xíu:
Thịt xá xíu mình chọn loại thịt lợn ngon, nạc vai, hoặc cứ ra ngoài siêu thị Tây, tìm loại thịt chuyên để rán, để chiên (có ghi sẵn hết trên bao bì- bên đức ghi là ZUM BRATEN).
Nên chọn loại có nhiều mỡ để ăn đỡ ngán ^^ thường loại thịt này khá rẻ,và mình mua hẳn 1 kí, về nhà xẻ làm 4 khối hình chữ nhật bằng nhau, và bỏ tủ đá ăn dần.
Cách ướp của mình lúc lười là:
- mua sẵn 1 gói ướp thịt xá xíu ở chợ Châu Á, ướp chung với vài xì dầu, dầu hào,bột tỏi, dầu ăn+ tí mật ong cho ngon.
- Thoa đều lên thịt
- Bao giờ cũng ướp thịt từ hôm trước thì thịt mới ngấm.
Cách ướp lúc siêng năng của mình là:
- với 500g thịt nạc vai có mỡ
- 1muỗng canh dầu ăn
- 1mcf bột tỏi
- 2 mcf mật ong
- 2 mcf đường nâu (hoặc đường cát)
- 3 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh dầu hào
- 5muỗng canh rượu trắng
- 2 muỗng canh ngũ vị hương
- làm nước đường caramel
- tiêu, muối
- dầu mè (dầu vừng)
- Tất cả trộn chung với nhau, tùy theo đậm nhạt, mình thì chẳng bao giờ cân đo đong đếm chuẩn toàn áng chừng không ah. Tất cả ướp với nhau ít nhất là 1 tiếng, ngon là để qua đêm sang đến hôm sau là ngon bá cháy.
- Bật lò nướng trước 10-15phút ở nhiệt độ 250 độ C (cái này là điều cần thiết)
- Cho thịt lên khay nướng hoặc vỉ nướng, phần nước ướp chúng ta chừa lại để sau
- Nếu lười thì các bạn có thể quăng vào lò nướng với nhiệt độ 250độ C và nướng từ 30-45p (sau 30phút thì lấy ra đổ phần nước ướp lên để thịt ko bị khô, rồi nướng tiếp.
- Còn nếu siêng thì cứ 10phút lấy thịt ra và quết lên thịt phần nước ướp đó. và nướng đến 30p thịt chín là ngon lành ^^
Vậy là xong xuôi.
Đợi thịt nguội thì lấy ra thái mỏng tùy thích và ăn kèm với nước tương chấm tương ớt v.v...
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Làm đến nước lèo.
- 1/2 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
nước dùng gà hoặc nước hầm xương lợn (nước hầm xương lợn chúng ta đun nước sôi, rồi đổ vào xương heo (lợn ) để rửa sạch chất bẩn trong xương, rửa sạch lại 1 lần bằng nước lạnh rồi cho cà rốt, củ cải trắng vào hầm xương khoảng 1-2 tiếng.
- Nếu lười thì mua viên súp gà có bán ở siêu thị Tây tên là chicken bouillon của Knorr thả vào theo hướng dẫn rồi cho tiếp củ cải trắng, cà rốt và hành tây vào hầm (cách này sẽ cho ra nồi nước lèo rất thanh đạm, vì toàn rau củ keke )
_ cho 1 viên gia vị hoành thánh mì vào nếu thix. ko thì nêm muối đường tiêu v.v..
_ Luộc mì (loại mì trứng sẽ rất ngon), luộc hoành thánh,
_ xếp tất cả ra tô,
_ món này phải ăn chung với xà lách+ hành ngò+hẹ+ sa tế cay cay mới đúng điệu trong nam. chứ ko ăn với rau cải như ngoài miền bắc
xếp mì hoành thánh ra tô |
mâm măm chung với rau giá, hẹ, hành ngò và thêm 1 quả trứng luộc cho ngon ^^ |
vậy là hoàn tất kekke |
Sheena Trần
Comments
Post a Comment