Xôi Lá Dứa- Và Câu chuyện ăn sáng
Đối với Sheena, bữa sáng vô cùng quan trọng, vì nó là năng lượng cho cả 1 ngày đi học và đi làm. Thế nên mình bao giờ cũng chuẩn bị mọi thứ từ buổi đêm,soạn cặp vở, chuẩn bị hộp thức ăn và thức uống đến Uni.
Tuần này mình ăn Xôi lá dứa đến 3-4 chập. Không phải vì mình thích ăn xôi lá dứa mà vì mình muốn thử nghiệm ra được món xôi này với công thức và cách làm hoàn hảo nhất có thể.
Xôi lá dứa làm ra sẽ có mùi thơm của lá dứa, hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa, thơm lừng mùi vùng rang (mè rang), và đặc biệt là ăn kèm với dừa bào sợi. Sheena thích mùi thơm của lá dứa nhưng lại ghét vị gắt của lá dứa đọng lại trong vòm cổ mình.
Một bữa sáng với Xôi lá dứa là điều không mấy xa lạ với các bạn sinh viên xa xứ. Xôi lá dứa dễ làm, nhưng dễ hỏng hoặc không hoàn hảo.
Thời gian thực hiện món Xôi lá dứa lại rất nhanh và thơm ngon.
Vậy nên đừng bỏ qua mà không thử nấu. Vì nấu ra mùi thơm lắm kìa
Sau 3-4 lần thử nghiệm thì mình rút ra được kinh nghiệm như sau:
- Không nên cho quá nhiều là dứa vào nếp khi nấu xôi. Để có màu xanh đẹp nên dùng chút phẩm màu xanh hoặc tinh chất lá dứa sẽ tốt hơn là cho quá nhiều nước lá dứa đã xay nhuyễn. Vì Sheena không thích vị gắt trong cổ của lá dứa quá nhiều. Thế nên hạn chế cho nước lá dứa và tinh chất lá dứa quá nhiều nha các bạn
- Mè (vừng) phải rang và trữ trong vòng 1 tuần thôi mới thơm lừng được. Và giã nhỏ ra để mè được thơm hơn nữa
- Mình thích hấp xôi bằng xửng. Nhưng kinh nghiệm cho thấy nấu xôi khác có thể bằng xửng hấp, nhưng với Xôi lá dứa thì nên dùng nồi cơm điện để nấu mà thôi
- Nấu xôi cần kèm thêm nước cốt dừa khi nấu sẽ thơm và béo ngậy hơn nhiều
- Đợi Xôi nguội hẳn thì cho cho đường vào thì đường sẽ không bị tan chảy quá nhiều ^^
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nguyên liệu:
- 1 chén nếp (cho 1 người ăn)
- nước lá dứa mua sẵn trong lon, nếu không có thì dùng tinh chất lá dứa
- 1 chén nước cốt dừa
- mè rang
- Dừa bào sợi
Cách làm:
- 2 người thì 2 chén nếp (loại chén bát standard thôi), nếp rửa sạch và ngâm qua đêm để thời gian nấu nhanh hơn và nếp có thể mềm dẻo hơn.
- Cho nếp vào nồi, cho 1 chén nước cốt dừa + 1 chén nước lá dứa+ tinh chất lá dứa cho màu đẹp, nhưng tốt nhất là hạn chế lại vị gắt thì cho tí xíu phẩm màu xanh lá cây.
- Trộn đều và để khoảng 15p. Lúc này thì đi rang mè, và chuẩn bị dừa bào sợi
- Dùng nồi cơm điện nấu Xôi.
- Khi Xôi chín, xới tơi xôi và lại nấu lại 1 lần nữa, để xôi chín đều.
- Lần này Xôi chín thì xới xôi ra đĩa và trình bày cho đẹp.
- Nấu với cách này thì Xôi sẽ thấm vị lá dứa, dù ăn nóng hay ăn nguội thì xôi đều tơi xốp mềm, không bị nhão hay bị lại gạo.
Lưu ý là: Canh sao để 1 chén nước cốt dừa, 1 chén nước lá dứa phải xâm xấp mặt nếp. (vì mỗi nồi mỗi khác!)
Chúc các bạn thành công với món Xôi đơn giản lại thơm ngon này
Sheena Tran
Comments
Post a Comment